ทำไมซีดีจึงมี

หลายเวอร์ชัน?

ทำไมถึงมีหลากหลายเวอร์? เพื่อการเข้าถึงของสินค้าที่ได้มากขึ้น และถูกลิขสิทธิ์ เดิมแต่ก่อนประเทศไทยเองก็มีเวอร์ชันที่ผลิตขายในไทยเช่นกัน วันนี้มาดูรายละเอียดข้อมูลของซีดีแต่ละเวอร์ชันกันเลย


US หรือ อเมริกา ผลิตและจำหน่ายในอเมริการวมทั้งประเทศใกล้เคียง แต่สำหรับแผ่นรุ่นใหม่ ๆ ค่ายส่วนใหญ่ปัจจุบันย้ายฐานผลิตเฉพาะตัวแผ่นดิส ไปผลิตที่ประเทศแม็กซิโก จากเมื่อก่อนผลิตในอเมริกา แต่แพ็กเกจคาดว่ายังคงผลิตในอเมริกา สินค้าจำหน่ายในอเมริกา และกลุ่มประเทศใกล้เคียง จะสกรีนข้างหลังซีลชัดเจนว่า “made in mexico” ชัดเจน สำหรับแผ่นของค่าย UMG ส่วนค่ายอื่น ๆ อาจจะไม่มีระบุต้องดูเป็นกรณี บางค่ายอย่างบางศิลปินก็เลือกเวอร์ชันอื่นแทน


เมื่อซื้อแผ่น US บางครั้งจะเจอคำถามว่า เอาแผ่นแบบ explicit หรือ clean เนื่องจากบางอัลบั้มของสินค้ารายการนั้น ๆ และเวอร์นั้น มีสองแบบให้ลูกค้าเลือก โดยหลัก ๆ จะตามดีเทลดังนี้


(EXPLICIT) จะมีสติกเกอร์ติดระบุชัดเจน ว่าอัลบั้มมีคำหยาบหรือประโยคที่ไม่สุภาพ ปกติเป็นเวอร์ชันต้นฉบับที่ศิลปินแต่งขึ้น

(CLEAN) จะไม่มีสติกเกอร์ติดระบุ อัลบั้มไม่มีคำหยาบหรือไม่มีประโยคไม่สุภาพ จะมีบางท่อนถูกแก้ไขเปลี่ยนประโยค หรือเซนเซอร์


EU หรือ ยุโรป ผลิตและจำหน่ายในยุโรป ดีเทลสินค้าจะคล้ายกับ US แต่อาจจะมีบางจุด เช่น วัสดุการผลิต รวมทั้งรูปแบบรายละเอียดสินค้า และซีลที่แตกต่างกัน


JP หรือ ญี่ปุ่น ผลิตและจำหน่ายในญี่ปุ่น สังเกตจะมีโอบิหรือใบภาษาญี่ปุ่นกำกับ แผ่น และราคามาจะค่อนข้างสูง กว่าเวอร์ชันอื่น ๆ แต่ก็จะแลกมาด้วยคุณภาพแผ่นที่ดี รวมทั้งรูปแบบแพ็กเกจสินค้าที่แตกต่างจากเวอร์ชันอื่น ๆ บางศิลปินอาจจะมีเพลงเพิ่มมามากกว่าเวอร์ชันอื่น ๆ


TW หรือ ไต้หวัน ผลิตและจำหน่ายในไต้หวัน (ไต้หวันไม่ใช่จีน รูปแบบเกรดสินค้า และภาษาใช้ต่างกัน) สังเกตจะมีโอบิหรือใบภาษาจีนตัวเต็มกำกับ บางศิลปินจะเป็นดีไซน์แบบกล่องครอบอีกชั้น รูปแบบตัวแผ่นออกแบบมาคุณภาพดี เป็นรองญี่ปุ่นเหมือนพี่น้อง แต่ราคาดีกว่า บางอัลบั้มในญี่ปุ่น ก็มักจะมีผลิตเวอร์ชันไต้หวันด้วยเช่นกัน และบางรายการอาจจะมีของแถมในแพ็กเกจสินค้าสำหรับช่วงแรกการปล่อยอัลบั้ม


KR หรือ เกาหลี ผลิตและจำหน่ายในเกาหลี รูปแบบแผ่นของศิลปินตะวันตก จะคล้ายกับ US และ EU แต่ดีเทลการผลิตและวัสดุแตกต่างกันบางจุด บางรายการอาจจะมีของแถมในแพ็กเกจสินค้าสำหรับช่วงแรกการปล่อยอัลบั้ม


AU หรือ ออสเตรเลีย ผลิตและจำหน่ายในออสเตรเลีย สำหรับบางศิลปิน ส่วนใหญ่จะเหลือแต่อัลบั้มรุ่นเก่า ๆ


CH หรือ จีน ผลิตและจำหน่ายในจีน จะมีโอบิคล้ายแบบญี่ปุ่น หรือกระดาษกำกับด้านข้างด้วยภาษาจีนตัวย่อ เรื่องเกรดวัสดุการซีลจะแตกต่าง ด้วยเรื่องคุณภาพยังต้องดูเป็นรุ่น ๆ บางครั้งจะมีของแถมสำหรับช่วงแรกการปล่อยอัลบั้ม


เวอร์ชัน สามารถมีหลากหลายได้ ตามที่แต่ละประเทศผลิตจำหน่าย ขึ้นอยู่กับอัลบั้มศิลปินนั้น ๆ ว่ามีจำหน่ายกี่เวอร์ชัน โดยทุกเวอร์ชันจะระบุชัดเจนว่าผลิตที่ไหน และมีดีเทลของสินค้าที่แตกต่างกัน ในกระบวนการผลิตและวัสดุต่าง ๆ แบบไหนดีกว่าต้องให้ตัดสินใจตามความชอบเลยจ้า


เขียน, เรียบเรียง : gcshop

เผยแพร่ : สาระเทย์ พับบลิชชิง

ฟังพอดแคสต์