เธอได้เล่าถึงเพลงนี้ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอเอาไว้ว่า :

“Lavender Haze คือเพลงแรกในอัลบั้ม Midnights และฉันได้ยินคำว่า Lavender Haze ตอนที่กำลังดูซีรีส์เรื่อง Mad Men ฉันเลยไปหาข้อมูลมาเพราะคิดว่ามันฟังดูเจ๋งดีค่ะ ปรากฏว่ามันคือประโยคที่เขาใช้กันทั่วไปในยุค 50 เมื่อเขาอยากจะบอกว่าเขากำลังตกหลุมรักอยู่ เช่น ถ้าคุณอยู่ในห้วงหมอกของ Lavender Haze นั่นหมายความว่าความรักของคุณกำลังเติบโตและฉันคิดว่ามันงดงามมากเลย  ฉันเดาว่าในทางทฤษฎีแล้ว เมื่อคุณอยู่ในห้วงหมอกของ Lavender Haze คุณจะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ได้อยู่อย่างงั้นต่อไป และไม่ปล่อยให้ใครต่อใครพาคุณออกจากเมฆหมอกนั้น ฉันคิดว่าหลาย ๆ คนคงต้องเคยรับมือกับสิ่งเหล่านี้ในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ ต่อไปนี้เป็นคำพูดที่อ้างอิง การเป็น ‘บุคคลสาธารณะ’ เท่านั้น เราอยู่ท่ามกลางโซเชียลมีเดีย ถ้าโลกรู้ว่าคุณกำลังตกหลุมรักใครสักคน พวกเขาจะเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับมัน เหมือนความสัมพันธ์ของฉันตลอด 6 ปีที่ผ่านมา เราต้องเลี่ยงข่าวลือแปลก ๆ ตามแทปลอยด์พวกนั้น เราก็แค่ไม่สนใจมันเลย ดังนั้น เพลงนี้จึงเกี่ยวกับอาการไม่สนใจอะไรปลอม ๆ พวกนั้นเพื่อที่จะปกป้องอะไรที่มันเป็นของจริง ฉันหวังว่าพวกคุณจะชอบมัน”

เหมือนนี่จะเป็นหนึ่งในเพลงที่เทย์เลอร์ชอบเป็นพิเศษ เธอจึงปล่อย Lavender Edition ของอัลบั้ม Midnights ออกมา ทั้งในรูปแบบของซีดีและไวนิล 

MV ของเพลง Lavender haze ได้ถูกถ่ายทำและกำหนดวันปล่อยเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ซึ่งถูกปล่อยออกมาในวันที่ 27 มกราคม 2023) บางฉากของ MV เพลงนี้ปรากฏอยู่ในคลิปวีดีโอตัวอย่างภาพรวมของอัลบั้ม Midnights ที่เทย์เลอร์ปล่อยออกมาให้ทุกคนได้ดูในงานแข่งกีฬา Thursday Night Football ช่วงที่ 3 ของเช้าวันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม 2022 ก่อนที่จะปล่อยอัลบั้มเพียง 1 วัน 

Lavender haze มียอดสตรีมถึง 16.4 ล้านสตรีมภายใน 24 ชั่วโมงบนชาร์ต Spotify Global ทำให้เพลงนี้กลายเป็นอันดับที่ 2 ที่มียอดเปิดตัวสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ของ Spotify เป็นรอง Anti-Hero

ในเมิร์ช Lavender haze ที่เป็นเสื้อแขนยาวที่ชื่อว่า ‘In That Lavender Haze Long Sleeve T-Shirt’ ใช้ฟอนต์ MARSHA ของ Vocal Type. CO มาจาก ชื่อคุณ Marsha P. Johnson เป็นนักเคลื่อนไหวชาวแอฟริกัน-อเมริกัน เขาเป็น LGBTQ+ และเป็น drag ด้วย เริ่มเคลื่อนไหวเพื่อชาว LGBTQ+ ตั้งแต่ปี 1960 มีความสำคัญอย่างมากต่อ movement ของคอมมู เช่น เหตุจลาจลสโตนวอลล์ Marsha มีจุดจบที่น่าเศร้า เขาหายตัวไปในปี 1992 วันที่ 6 หลังจากที่หายตัวไปถูกพบว่าเสียชีวิตปริศนา จับคนร้ายไม่ได้ อันนี้เจ้าของฟอนต์ออกมายืนยันเองเลยในสตอรีไอจีว่าเป็นฟอนต์เขาจริง ไม่ได้มีแค่เมิร์ชชิ้นนี้เท่านั้นที่ใช้ฟอนต์ Marsha แต่เมิร์ชเสื้อฮู้ด Draw the Cat Eye Hoodie ก็ใช้ด้วยเช่นกัน

Mark Anthony Spears หรือ Sounwave ผู้ที่อยู่ในเครดิตโพรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงของเพลง Lavender haze เล่าถึงที่มาที่ไปของเพลงว่า

“ตอนแรกมันไม่มีอะไรเลย แค่เสียงที่ผมทำเอาไว้ 15 นาที แต่บังเอิญเผลอไปกดปุ่ม ๆ นึงโดยที่ไม่ตั้งใจ ดวงตาของ Jack เบิกกว้างและถามว่า ‘นั่นอะไรน่ะ!!’ มันกลายมาเป็นลูบสั้น ๆ ที่ภายหลัง Jahaan Sweet ส่งมาให้ผมฟัง” 

หลังจากนั้น Spears ก็เอาลูบนั้นมาปรับแต่งใหม่ ใส่เอฟเฟคไปบ้าง สุดท้าย Jack เอาไฟนอลมาให้โพรดิวเซอร์ร่วมฟัง พวกเขาพูดไม่ออก เทย์เลอร์ทำออกมาในเวอร์ชันตัวเองแบบดีเกิ้นนน

สำหรับ Music Video ตอนท้ายเราจะเห็นว่ามีปลาว่ายอยู่รอบ ๆ ตัวของเธอ ก่อนที่เธอจะกลับเข้าไปในเฆมหมอกนั้น ซึ่งย้อนกลับไปที่สัมภาษณ์ในช่วงยุคอัลบั้ม Lover ที่ครั้งหนึ่งเธอเปรียบเทียบตัวเองว่าชีวิตของเธอนั้นเหมือนอยู่ในโหลปลา และเมื่อฉันตกหลุมรัก คนนั้นที่ถูกเลือกก็จะอยู่กับฉันในโหลปลาเพื่อใช้ชีวิตกับฉัน

SARATAY.COM ALL POWERED BY SARATAY PRODUCTION ©Taylor Nation, LLC