เพลงนี้ถูกแต่งหลังจากโพรเจกต์ evermore จบไป Justin Vernon และ Aaron Dessner ที่ทำอัลบั้มใหม่ด้วยกัน ชื่อว่า ‘How Long Do You Think It’s Gonna Last?’ มี 2 เพลงในอัลบั้มนี้เป็นเพลงที่เทย์เลอร์ร่วมแต่งและร้องด้วยคือเพลง Birch และเพลง Renegade

ต่อไปนี้จะเป็นการวิเคราะห์จากผู้เขียนข้อมูลนี้ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

หากเริ่มจากการหาคำมาจำกัดความหมายของคำว่า ‘Renegade’ นั้นจะแปลว่า คนทรยศ, ผู้เป็นกบฏ, หรือ ต่อต้าน ซึ่งนั่นอาจสื่อถึงการทรยศต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น ทรยศต่อบ้านเมือง, ต่อต้านจากความคิด, ต่อต้านหลักการที่เราเคยเชื่อ, หรือพวกนอกคอกเป็นต้น

เนื้อหาเพลงเกี่ยวกับการรักกับใครสักคนหนึ่ง ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต ให้ความรู้สึกแบบฉันรักเธอ รักจริง ๆ แต่บางครั้งอาการป่วยของเธอมันก็ส่งผลกระทบต่อจิตใจฉันเหมือนกันนะ รีบ ๆ หายจากอาการนี้ได้ไหม เราจะได้รักกันแบบดี ๆ สักทีหนึ่ง

และหากเรานำเพลง Renegade มาเปรียบเทียบกับเพลง Forever Winter จะประจักษ์ได้ว่าทั้งสองเพลงนี้ มีมิติและมุมมองที่แตกต่างกัน

Forever Winter คือเพลงที่มีเนื้อหาที่เชื่อมโยงกับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิตเช่นเดียวกับ Renegade แต่ด้วยในตอนนั้นผู้แต่ง (Taylor Swift) อาจอยู่ในช่วงอายุที่เข้าถึงข้อมูลและรับรู้เรื่องการป่วยด้านสุขภาพจิตได้ไม่กระจ่าง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่ทราบว่าเพื่อนของตนเองกำลังประสบสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้อยู่ จึงไม่มีความสามารถพอ ที่จะช่วยเพื่อนของเธอได้สำเร็จ ช่วงเวลาต่อมาจึงเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่จะผ่านพ้นไปได้สำหรับตัวเธอ เธอหวังเพียงแต่ว่าหากเธอได้รับรู้เรื่องนี้ได้ดีพอ เธอมั่นใจว่าเธอจะสามารถช่วยเพื่อนของเธอได้อย่างแน่นอน

ตรงกันข้ามกับ Renegade ที่ถูกแต่งขึ้นในมุมมองคนที่รู้ว่า คนรักของตัวเองกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก และเมื่อไปเผชิญช่วงระยะเวลานี้ด้วยกัน จึงตระหนักได้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกับที่คิด ที่อยากจะเป็นคนที่จะช่วย แต่ยังไม่ได้ช่วยเหมือนใน Forever Winter เพราะเมื่อได้สัมผัสมันจริง ๆ มันก็ทำให้เห็นถึงความแตกสลาย ความคิดเห็นต่าง ๆ มันช่างยากที่จะรับมือเหลือเกิน

ซึ่งจากการวิเคราะห์ เทย์เลอร์เริ่มอยากจะเป็นคนที่ช่วยนำพาใครสักคนออกจากความมืดมิด แต่ไม่มีโอกาสได้ทำเหมือนใน Forever Winter จนกระทั่งโอกาสนั้นมาถึง Renegade จึงทำให้เธอรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย มันบั่นทอน และทำลายตัวเราเองด้วย จนบางครั้งก็เกิดมีความคิดว่า “ช่วยหายจากอาการเหล่านี้เลยได้ไหม อย่าเป็นแบบนี้เลย เราจะได้รักกันแบบดี ๆ บ้างสักที” แต่ความจริงเธอก็รู้ว่ามันเป็นแบบนั้นไม่ได้ มันต้องใช้เวลา และมันก็ไม่ใช่ความผิดของคนที่ป่วยด้วย ไม่มีใครอยากเป็นแบบนี้อยู่แล้ว

ซึ่งเหตุการณ์ในเพลง Renegade เหล่านี้อาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากดราม่าในปี 2016 ที่เธอมีปัญหากับ Ye ที่ต้องการทำลายชื่อเสียงของเธอว่าเป็นคนโกหกคนรักของเธออาจเป็นคนที่ยืนอยู่หน้ากระจกบานนั้นในเพลง คนที่มองเข้าไปและเจอเทย์ที่อยู่ในสภาพของผู้ที่กำลังเผชิญปัญหาเหล่านั้นตามลำพัง แม้ว่าในช่วงเวลานั้นเทย์อาจจะไม่ได้เปิดใจให้กับเขามากนัก เนื่องจากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เธอเจอมามันช่างหนักหนาเกินกว่าที่คนหนึ่งคนจะแบกรับได้ไหว จึงอาจมีเรื่องร้าย ๆ ที่ไปกระทบต่อตัวเขาได้ และเมื่อเขาเลือกที่จะเดินออกไปเพราะตระหนักได้ว่าทำแบบนี้ต่อไป ก็เหมือนมาทำร้ายตัวเอง แต่เธอก็กลับมาบีบมือและบอกว่าอย่าไป เธอไม่ได้เป็นคนแบบนี้ เธอเป็นแบบนี้เพราะเธอกำลังจิตตก เขาจึงบอกกับเธอว่า ‘ช่วยมีสติหน่อยได้มั้ย เราจะได้ให้ความรักกันแบบดี ๆ เหมือนคนอื่นบ้าง’

ดังนั้นเพลงนี้ค่อนข้างมีเนื้อหาที่อ่อนไหวมาก ๆ หากผู้ที่อ่อนไหวด้านอารมณ์และความรู้สึกมาฟัง อาจรู้สึกแย่มาก ๆ ก็ได้ โปรดใช้วิจารณญาณในการเสพ

SARATAY.COM ALL POWERED BY SARATAY PRODUCTION ©Taylor Nation, LLC
Music
Podcast