ก็เหมือนกับเพลงส่วนมากของ Taylor Swift นั่นแหละ เพลงนี้มีแนวคิดมาจากประสบการณ์​จริง ในฐานะวัยรุ่น เทย์เลอร์ทะเลาะกับพ่อแม่เรื่องแฟนของเธอ พวกเขาคิดว่าแฟนเธอน่ากลัว แต่เธอคิดว่ามันคือความรัก และเขาคือคนที่น่าทึ่งในตอนนั้น

'You were Romeo, You were throwing pebbles, And my daddy said, 'Stay away from Juliet'​ ขึ้นมาในหัวของเธอ เธอจึงไปหยิบกีตาร์ และแต่งมันที่พื้นห้องนอน

เพลงนี้ยังพูดถึงพ่อของเธอ Scott​ Swift​ และเจตนาของพ่อต่ออดีตคนรักของเธอ แต่เธอก็ไม่ฟังคำแนะนำของพ่อและเลือกเดตกับเขาต่อไปจนทั้งคู่เลิกกันในที่สุด

Taylor Swift ให้สัมภาษ​ณ์กับ ​Los Angeles Times วันที่ 26 ตุลาคม ปี 2008 ถึงเพลงนี้ว่า :

"ฉันเคยเจอสถานการณ์​แบบนั้น ตอนนั้นคือช่วงไฮสกูล​ ที่ที่คุณจะเจอแฟนได้ในทุก ๆ วัน จากนั้นฉันก็เจอสถานการณ์​ที่มันไม่ได้ง่ายสำหรับฉันเลย ฉันแต่งเพลงนี้เพราะฉันเข้าถึงพวกเรื่องราวของ Romeo และ Juliet ฉันได้แรงบันดาลใจ​มาจากเรื่องนี้เยอะเลยยกเว้นตอนจบ ฉันรู้สึกว่าพวกเขามีคำมั่นสัญญา​ต่อกัน และรักกันมาก ๆ ถ้าตอนจบ มันจบในแบบที่ต่างออกไป มันคงจะเป็นเรื่องราวความรักที่ดีที่สุด ที่คนจะเล่าขาน​กันเลย  มันเป็นเรื่องราวความรักที่ดีที่สุดที่คนพูดถึงกันนะ แต่มันคือโศกนาฏกรรม​ ฉันเลยคิดว่า ทำไมไม่ทำให้มันจบแบบสวย ๆ ล่ะ เปลี่ยนให้มันกลายเป็นการขอแต่งงานไปเลย"

เธอยังให้สัมภาษ​ณ์กับ​ The Morning Call ถึงเรื่องราวของเพลงนี้ว่า :

"ฉันแต่งมันเกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่งที่ฉันเคยคุยด้วย เขาไม่ใช่คนที่คนจะชอบได้ แต่ฉันก็เชื่อในตัวเขา ฉันคิดว่า ความรักนี้มันต่างออกไป แต่มันก็คือความจริงนะ (This love is different, but it's real.)​ ฉันจึงรู้ว่าควรใส่ท่อนนี้ลงไปในที่ไหนสักที่ ฉันคิดว่าเพลงนี้มันเกี่ยวกับความรักที่ไม่ค่อยจะราบรื่นนัก แต่มันคือเรื่องที่คุณต้องสู้เพื่อมัน ฉันเพิ่มตอนจบนั้นไปเพราะอยากจะให้มันจบแบบนั้น ฉันอยากให้มีคนมาบอกว่า 'ฉันรักคุณและนั่นคือทั้งหมดที่ฉันรู้'​"

คนที่แสดงเป็นพระเอก MV เพลง Love Story​ คือ Justin Gastin เขาเป็นนักร้องคันทรีและนายแบบ รู้จักกันดีในฐานะผู้เข้าแข่งขันดาวแห่งแนชวิลล์​ และในฐานะที่เคยเดตกับ Miley​ Cyrus​ นั่นเอง

เพลงนี้กวาดรางวัล Video Of The Year และ Female Video Of The Year ในงานประกาศ​รางวัล​ Country Music Television Awards ปี 2009 ตอนขึ้นรับรางวัล เทย์เลอร์พูดว่า "รางวัลนี้สำหรับทุกคนที่ยังเชื่อในเรื่องราวความรักเพราะฉันเชื่อเรื่องนั้น"

เพลงนี้ยังชนะรางวัล Song Of The Year ในงานประกาศ​รางวัล​ BMI Country Awards ปี 2009 ด้วย

อีกทั้งเพลงนี้ยังเป็นซิงเกิลแรกของอัลบั้ม Fearless และ Fearless (Taylor's Version) เธอได้นำเพลงนี้ของเธอ กลับมาบันทึกอีกครั้ง ภายใต้ชื่อ Taylor's Version (เวอร์ชันนี้เป็นของเทย์เลอร์)

SARATAY.COM ALL POWERED BY SARATAY PRODUCTION ©Taylor Nation, LLC