Taylor Swift ได้บอกกับ Great American Country เกี่ยวกับเด็กหนุ่มที่เป็นแรงบรรดาลใจให้กับเพลงนี้ว่า :

"ผู้ชายที่ฉันแต่งเพลงนี้ให้น่ะ ฉันไม่ได้เดตแบบเป็นทางการหรอก แต่เราก็เดตกันนั่นแหละ มันทำให้ฉันรู้สึกรำคาญมาก เพราะเขานั้นช่างหยิ่งยโสและนี่คือที่มาของเพลงนี้ หลังจากเลิกเรียน ฉันต้องเข้าในตัวเมืองเพราะฉันต้องไปทำข้อตกลงการเผยแพร่กับ Sony ฉันแต่งเพลงแทบจะทุกวัน แต่งให้ตรงกับความรู้สึกฉันมากที่สุด ฉันค้นพบว่าตัวเองแค่นั่งอยู่ตรงนั้นกับกีตาร์ของฉัน และประโยคที่ว่า 'ฉันเกลียดรถบรรทุกโง่ ๆ นั่นของเขา ที่เขาไม่เคยยอมให้ฉันขับเลย เขานี่มันช่างใจแคบ โอ้พระเจ้า'​ (I hate his stupid truck that he doesn't let me drive. He's such a redneck! Oh my Gosh!) และนี่ก็เลยกลายมาเป็นท่อนคอรัสของเพลงนี้ นี่คือเพลงที่จริงใจที่สุดเท่าที่ฉันเคยแต่งมาเลย"

ความจริงต้นฉบับของเพลงนี้จะต้องมีท่อน '​Go and tell your friends that I'm obsessive and crazy, thats fine I'll tell mine you're gay'​ (ไปซะและบอกเพื่อน ๆ ของนายด้วยว่าฉันมันหมกมุ่นและบ้าบอ ไม่เป็นไรหรอก ฉันจะบอกกับเพื่อนของฉันเองว่าคุณมันเป็นเกย์) แต่เทย์เลอร์ก็ได้กลับมาแก้ไขท่อนนี้ในภายหลัง

เทย์เลอร์ยังบอกอีกว่า :

"ก่อนที่ฉันจะร้องเพลงนี้ ฉันมักจะบอกผู้ฟังอยู่เสมอว่าฉันได้พยายามที่จะเป็นคนที่ดีแล้ว แต่ถ้าคุณหักอกฉัน ทำให้ฉันรู้สึกเจ็บหรือใจร้ายกับฉัน ฉันจะแต่งเพลงถึงคุณ ฮ่า ๆ เพลงนี้คือตัวอย่างชั้นยอดเลย"

อ้างอิงจากการรายงานของ The Daily Mail เทย์เลอร์ได้แต่งเพลงที่เสียดแทงนี้ให้กับเพื่อนร่วมห้องของเธอใน Hendersonville Highschool ทั้งคู่เคยเดตกันก่อนที่คู่เดตจะไปคบกับเพื่อนร่วมห้องอีกคนหนึ่ง คนที่ต่อมาได้กลายมาเป็นภรรยาของเขา โดย Chelsea ได้กล่าวว่า :

"เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันแต่หลัง ๆ ก็ไม่ค่อยเท่าไรเพราะเทย์เลอร์คบกับเขา และนั่นคือเหตุผล พวกเขาเดตกันตอนเข้ามาใหม่ ๆ Picture To Burn หมายถึงเขาเพราะเขามักจะมีรถบรรทุกคันเก่าเสมอ"

Abigail Anderson เพื่อนสนิทของเทย์เลอร์ก็ยังบอกอีกว่า เพลงนี้แต่งเพื่อนคนนั้นของเธอจริง ๆ โดยคุณภรรยาของเขาบอกว่ามันตลกดี คนที่ถูกแต่งเพลงให้ก็แบบ... "ผมไม่ได้ใจแคบนะ เธอทำให้ผมดูเหมือนว่าผมใจแคบ แต่นอกเหนือจากนั้นเราคิดว่ามันตลกดี"

ปัจจุบันยังไม่เปิดเผยว่าจะ re-record ของอัลบั้มนี้เมื่อไร แต่คาดว่าเธอจะนำมาทำ ภายใต้ชื่อ Taylor's Version เพื่อแก้ไขปัญหามาสเตอร์ลิขสิทธิ์เพลงของเธอในอนาคตอย่างแน่นอน

SARATAY.COM ALL POWERED BY SARATAY PRODUCTION ©Taylor Nation, LLC