คำนำ

ลาย ๆ คนที่มีโอกาสได้อ่านโพสต์วันครบรอบเปิดเพจ หรือประวัติเพจในเว็บไซต์ น่าจะทราบว่าแอดมินเป็น Potterhaed กัน แต่กลับมาเปิดเพจเทย์เลอร์ ซึ่งวันนี้แอดก็ทำโพสต์ที่เกี่ยวกับ Wizarding World of Harry Potter กับ Taylor Swift เพื่อระเบิดความติ่งของตัวเอง

แอดมินช่วยกันทำข้อมูลกันเอง ข้อมูลจะได้มาจากบทสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ลักษณะนิสัย การแสดงออกของเทย์ โดยแอดมินก็นำข้อมูลเหล่านี้ ไปเล่นในเว็บไซต์หลัก Wizarding World เพื่อค้นหาว่าในมุมมองของแอดมินทั้ง 4 คน มองว่าเทย์น่าจะอยู่ในบ้านไหนของฮอกวอตส์ มีผู้พิทักษ์เป็นตัวอะไร และได้ครอบครองไม้กายสิทธิ์ประเภทไหนนั่นเอง

ซึ่งการตัดสินว่าเราเหมาะสมกับที่ไหน ก็จะตัดสินจากคำถามจิตวิทยา และคำถามการใช้ชีวิตปกติของเราทั่วไป เรียกได้ว่าแอดมินทำการบ้านมานานพอสมควร ก่อนที่เราจะเริ่มไปตอบคำถามเหล่านั้น

เพราะจริง ๆ แล้วเว็บไซต์นี้คือต้องเล่นด้วยตัวเองน้า ถึงจะตรงความเป็นตัวเรามากที่สุด

ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า Taylor Swift คือหนึ่งในบุคคลบันเทิงที่มีความกล้าหาญ, กล้าเสี่ยง, และกล้าลงมือทำในสิ่งที่หลายคนพยายามหยุด หรือขัดขวางไม่ให้ทำได้ฟฟินดอร์ น่าจะเป็นบ้านที่เทย์เลอร์อยู่เมื่อเข้าไปเรียนที่ฮอกวอตส์

โดยในรัมภาบทของอัลบั้ม Fearless (2009) เธอบอกว่าความกล้าหาญ ไม่ใช่ความไม่กลัว แต่เป็นการเผชิญหน้ากับความกลัว ได้อย่างกล้าหาญ ฯลฯ 

ครั้งหนึ่งเธอพยายามเป็นส่วนหนึ่ง ของเพลงประกอบหนังเรื่อง One Chance เทย์แต่งกับ Jack Antonoff ว่ากันว่าเทย์ต้องไฟต์กับบรรดาทีม Management และบอสของเธอซึ่งตอนนั้นเป็น Scott Borchetta เพราะพวกเขาไม่ค่อยอยากให้เธอทำเพลงนี้เท่าไร พวกเขาอยากให้เธอหายเงียบไปจากวิทยุสักพัก แต่เทย์ก็สู้และขอมาจนได้ จึงทำให้เพลงนี้จึงถูกปล่อย 1 ปีให้หลังจากที่เธอปล่อยอัลบั้ม Red (2012) ที่ออกไปก่อนหน้านั้นแล้ว

และนั่นยังไม่พอ เธอเสี่ยงที่จะออกจาก Comfort zone ของตัวเอง เพื่อมาทำอัลบั้มเพลงพอปทั้งหมดในอัลบั้ม 1989 และเธอก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากหลังจากการตัดสินใจในครั้งนี้

อีกทั้งความกล้าหาญในการสู้กับ Apple Music, และ Spotify กล้าพูดว่าตัวเองโดนคุกคามทางเพศจากดีเจหื่นกาม กล้าที่จะนำเพลงมา re-record ใหม่ซึ่งความเสี่ยงสูงที่ยอดขายจะไม่ปังเท่า Stolen Version มีเยอะมาก แต่เธอก็ยังแน่วแน่ที่จะทำ จนสำเร็จและเป็นตัวอย่างให้กับคนอื่น ๆ กล้าที่จะทวงคืนผลงานเพลงของตัวเองจากค่ายของพวกเขา

และมันก็เห็นได้ว่าเทย์เลอร์ควรจะได้อยู่ในบ้านกริฟฟินดอร์จริง ๆ และมันก็ช่างบังเอิญเหลือเกิน ที่แอดมินช่วยกันทำ ก็ได้กริฟฟินดอร์ด้วย

ผู้พิทักษ์ คือเวทมนตร์ขั้นสูง ผู้ร่ายคาถานี้ต้องมีจิตใจที่แน่วแน่ และจะต้องคิดเรื่องที่มีความสุขในชีวิตขึ้นมาในขณะที่ร่ายคาถาออกไป ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้มันถูกขนานนามว่าเป็นมนตร์ที่ร่ายยากมากนั่นเอง

ผู้พิทักษ์ คือเวทมนตร์ขั้นสูง ผู้ร่ายคาถานี้ต้องมีจิตใจที่แน่วแน่ และจะต้องคิดเรื่องที่มีความสุขในชีวิตขึ้นมาในขณะที่ร่ายคาถาออกไป ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้มันถูกขนานนามว่าเป็นมนตร์ที่ร่ายยากมากนั่นเอง

แม่ของเธอให้สัมภาษณ์ว่าเธอไม่เคยไปพบจิตแพทย์เลยสักครั้ง เธอจัดการความกังวล ความเครียดได้ด้วยตัวเอง ซึ่งแอดมินก็รู้สึกว่าเธอเป็นคนที่เก่ง และกล้าหาญที่จะเผชิญความกลัว และความไม่สบายใจของตัวเองได้ดีจริง ๆ แต่ต้องพูดกันตามตรงว่า ผู้คนล้วนแตกต่าง เราไม่ได้มีวิธีการจัดการความเครียด หรืออารมณ์ได้ด้วยตัวเองเพียงลำพังกันทุกคน พวกเรามีวิธีที่จะจัดการที่แตกต่าง และวิธีที่มีประสิทธิภาพที่จะส่งผลได้ไม่เหมือนกัน ดังนั้นหากเราไม่สบายใจอะไร หรือรู้สึกเครียดจากเหตุการณ์ไหน แอดมินก็ยังคงยืนยันว่าเราสามารถปรึกษาจิตแพทย์ได้ และนั่นเป็นเรื่องที่ดีที่จะพาเราก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากได้นั่นเอง

ซึ่งแอดมินทำได้ แมว (Manx Cat) สัญลักษณ์ของความเป็นอิสระ ความอยากรู้อยากเห็น ความอดทน ความสุภาพ การพึ่งพาตัวเองได้ เข้ากับคนอื่นได้ดี และภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น แม้ว่าจะถูกมองว่าเป็นคนนอกรีตในบางครั้ง และหากรู้สึกว่าตัวเองเศร้าหมอง เมื่อเสกคาถานี้ได้ออกไป มันจะกระโดดออกจากไม้กายสิทธิ์ และต่อสู้กับผู้คุมวิญญาณ หรือสิ่งชั่วร้ายที่สุดในตอนนั้นอยากกล้าหาญ ซึ่งมันจะมีรูปร่างเป็นสัตว์แสงสว่าง ซึ่งจะมีความเกี่ยวข้องกับผู้ร่าย

หากดูในตารางผู้พิทักษ์ลึกลงไป ก็จะเจอแมวอีกหลากหลายประเภท มีทั้ง Calico Cat, Ginger Cat, Nebelung Cat, Ragdoll Cat และอีกหลากหลายประเภทด้วย

ซึ่งแต่ละชนิด ก็มีความแตกต่างกันออกไปอีก แต่หากพูดถึงโดยรวม แมวก็ยังได้รับการนิยามว่าเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ที่กล้าหาญ และรักอิสระในตัวเองอยู่ดี

ไม้จากต้นฮอว์ธอร์น คือไม้ที่ Gregoricitch ช่างทำไม้กายสิทธิ์บอกว่า เป็นไม้ที่มีความสับสน และขัดแย้งในตัวเอง ต้นไม้ที่ได้รับชื่อว่าเป็นต้นไม้แห่งการเกิด ดอกและใบช่วยเยียวยา แต่ก็ยังมีกลิ่นของความตายอยู่ด้วย ซึ่งไม้นี้เหมาะสมกับการรักษาเวทมนตร์ แต่ก็ยังมีความสามารถในการสาปแช่งอีกด้วย เป็นไม้ที่ควบคุมได้ยาก แต่หากอยู่ในมือของผู้ที่ควบคุมมันได้ดี มันจะมีพลังเป็นอย่างมาก ซึ่งเดรโก มัลฟอยก็ได้ครอบครองไม้กายสิทธิ์ที่มาจากต้นไม้นี้เหมือนกัน

ขนของยูนิคอร์น โดยทั่วไปแล้วจะทำให้มีพลังเวทมนตร์ที่มีความสม่ำเสมอมากที่สุด ไม้ที่ถูกนำมาทำจากขนยูนิคอร์นมักจะไม่ใช่ไม้ที่ทำงานด้านศาสตร์มืดได้ดีมากนัก พวกมันเป็นไม้กายสิทธิ์ที่มีความซื่อสัตย์ที่สุดในบรรดาไม้กายสิทธิ์ทั้งหมด และมันจะยึดติดกับเจ้าของคนแรกของมันเสมอ แม้ว่าผู้วิเศษคนนั้นจะทำได้ดีหรือไม่ดีก็ตาม

ความยาว 13 ¾ นิ้ว แอดมินขอหยิบยกข้อมูลนี้มาจากสมุดบันทึกของคุณ Ollivander ช่างที่ทำไม้กายสิทธิ์ที่โด่งดังอีกคนหนึ่งในโลกเวทมนตร์

"ไม้กายสิทธิ์ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงระหว่างเก้าถึงสิบสี่นิ้ว ในขณะที่ฉันขายไม้กายสิทธิ์ที่สั้นมาก (ไม่เกินแปดนิ้ว) และไม้กายสิทธิ์ที่ยาวมาก (เกินสิบห้านิ้ว) สิ่งเหล่านี้หายากเป็นพิเศษ ในกรณีหลัง ลักษณะเฉพาะทางกายภาพต้องการความยาวของไม้กายสิทธิ์มากเกินไป อย่างไรก็ตาม ไม้กายสิทธิ์สั้นที่ผิดปกติมักจะเลือกไม้กายสิทธิ์ที่มีลักษณะบางอย่างขาดหายไปแทนที่จะเป็นเพราะว่ามีขนาดที่เล็กกว่าปกติ (พ่อมดแม่มดบางส่วน ที่ถูกเลือกโดยไม้กายสิทธิ์ที่ยาวกว่าไม้อื่น ๆ)"

มีความโก่ง และมีความยืดหยุ่น แอดมินขอหยิบยกข้อมูลนี้มาจากสมุดบันทึกของคุณ Ollivander ช่างที่ทำไม้กายสิทธิ์ที่โด่งดังอีกคนหนึ่งในโลกเวทมนตร์

"ความยืดหยุ่นหรือความแข็งแกร่งของไม้กายสิทธิ์แสดงถึงระดับของความสามารถในการปรับตัวและความเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงของคู่ไม้กายสิทธิ์และเจ้าของ ปัจจัยนี้ไม่ควรถูกพิจารณาแยกจากไม้กายสิทธิ์ แกนและความยาว หรือจากประสบการณ์ชีวิตของเจ้าของ และรูปแบบเวทมนตร์ซึ่งทั้งหมดจะรวมกันเพื่อทำให้ไม้กายสิทธิ์ที่เป็นปัญหามีเอกลักษณ์ในตัวไม้"

SARATAY.COM ALL POWERED BY SARATAY PRODUCTION ©Taylor Nation, LLC
Music