เป็นเพลงที่เธอใช้เผชิญกับคนในอดีตที่ทำเรื่องเสียหายต่อเธอ โดยเตือนให้พวกเขาระวังผลกระทบที่จะตามมา เมื่อคิดถึงวิธีที่พวกเขากระทำในอดีต เทย์เลอร์รู้สึกดีที่เวรกรรมจะช่วยให้เธอได้รับความยุติธรรม และมันอาจไม่เป็นมิตรกับพวกเขา

ในเพลงนี้ เทย์เลอร์ผสมผสานระหว่างเครื่องดนตรีอย่างกลอง กีตาร์ และซินธ์ ในบรรยากาศที่สื่อความรู้สึกอย่างชัดเจน และให้ความสำคัญกับคำว่า "Karma" ในท่อนเสียงร้องประสาน นอกจากนี้เธอยังบอกว่าเวรกรรมมีรูปแบบที่แตกต่างกัน พร้อมกับการแสดงวิธีที่กรรมจะกลับมาพร้อมกับความยุติธรรม

เพลง "Karma" เป็นเพลงแนวเพลงอิเล็กโทรคลาชที่คึกคักและเตือนแก่ศัตรูที่มาจากอดีตของเธอ เธอเตือนว่าจักรวาลจะช่วยให้ความยุติธรรม และศัตรูของเธอจะต้องทนผลกระทบที่เกิดจากพฤติกรรมของตัวเอง ส่วนเทย์เลอร์เองมีความสัมพันธ์ที่ดีกับกรรมเพราะเธอไม่กระทำสิ่งที่ไม่ดีต่อคนอื่น ๆ ตามที่เธอกล่าวในเนื้อเพลงว่า "And I keep my side of the street clean"

เธอเคยกล่าวถึงความสำคัญของกรรมในชีวิตของเธอว่าเป็นบทเรียนที่สำคัญที่สุดที่เธอได้เรียนรู้ นอกจากนี้เธอยังอ้างถึงกรรมในวิดีโอเพลง "The Man" ด้วยข้อความที่บอกว่า "If found, return to Taylor Swift" ซึ่งทำให้เกิดข่าวลือว่าเทย์เลอร์อาจมีอัลบั้มลับที่เรียกว่า "Karma"

เพลง "Karma" ถูกปล่อยออกมาในอัลบั้มชื่อ "Midnights" เทย์เลอร์เขียนเพลงนี้ควบคู่กับ Jack Antonoff, Sounwave, Jahaan Sweet, และ Keanu Torres (ที่รู้จักกันในนาม Keanu Beats) ซึ่งเป็นคนร่วมกันเขียนเพลง "Lavender Haze" และเคยทำงานร่วมกับ Beyoncé

เพลงนี้มีเวอร์ชันรีมิกซ์ด้วย เป็นการทำงานร่วมกับ Ice Spice ซึ่งเทย์เลอร์ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Spotify เอาไว้ว่า:

“การทำงานร่วมกับ Ice Spice ในเพลง "Karma" นั้นเป็นเรื่องที่เป็นธรรมชาติมาก ทีมของเธอได้ติดต่อมา แค่บอกว่า "เฮ้, คุณรู้ไหม Ice ได้เป็นแฟนของ Taylor ตั้งแต่เธอยังเป็นเด็ก ๆ เราอยากจะทำงานร่วมกันถ้านั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้" และฉันได้ฟังเพลงของเธอแบบไม่หยุดหยั้งในตอนที่ฉันกำลังเตรียมตัวสำหรับทัวร์ ฉันก็ฟัง Ice Spice ไปตลอดเวลา จากนั้นฉันได้เบอร์โทรศัพท์ของเธอ ฉันก็แบบว่า "เฮ้, คุณอยากทำเวอร์ชันของ ‘Karma' ในแบบของคุณเองมั้ย? คุณสามารถเข้าถึงมันได้มั้ย?" แล้วเธอก็กระโดดเข้ามาในงานทันที และการได้รู้จักเธอนั้นเป็นเรื่องที่พิเศษมาก เพราะฉันถูกสะกดจิตใจโดยเธอ เธอคือแบบ… ในความคิดของฉัน เธอคือคนที่ควรจะจับตาเอาไว้ ฉันสังเกตได้จากวิธีการทำงานของเธอ และวิธีที่เธอตระหนักอย่างเต็มที่เกี่ยวกับอาชีพนี้ของเธอ เธอเป็นศิลปินคนใหม่ที่ฉันชอบ และฉันรู้สึกดีมากที่เธอได้มาร่วมเพลงนี้ ดังนั้น แท้จริงแล้ว มันเป็นความยินดีที่เรื่องมาก”

ซึ่งแน่นอนว่าเวอร์ชันของ Ice Spice มีการเพิ่มแน่เพลงด้วยแน่นอน อย่างไรก็ตามทั้งสองเวอร์ชันนี้ มีการพูดถึงเรื่องความรับผิดชอบ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นเมื่อคนไม่รับผิดชอบ และปฏิบัติอย่างผิดบาป

เวอร์ชันที่มี Ice Spice เข้าร่วม เพิ่มเติมความหมายด้วยภาษาวาจาที่มีพลัง และตรงไปตรงมา ความหมายของ "Karma" ถูกสื่อในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร แสดงถึงภาพลักษณ์ของผลกรรมที่เข้มข้นขึ้น ดูเหมือนว่าจะคืนแค้นและจะไม่ปล่อยให้ผู้กระทำผิดได้หลุดพ้นไป

เวอร์ชันปกติของเพลงนี้ กลับมีการพูดถึง Karma อย่างละเอียดและซับซ้อนมากขึ้น นอกจากที่ Karma สามารถติดตามผู้กระทำผิดแล้ว ยังเป็นพระเจ้าและเพื่อนสนิทด้วย แสดงถึงการให้ความสำคัญแก่กฎแห่งกรรม ซึ่งสามารถทำให้ผู้ที่กระทำผิดต้องรับผลกระทบและสนับสนุนความยุติธรรม

ในทั้งสองเวอร์ชัน คำพูดของศิลปินทั้งหมดส่งข้อความที่สอดคล้องกับทฤษฎีกรรมของ Karma ว่า "ทุกคนที่กระทำความผิดจะต้องรับผลสุดท้ายในที่สุด"

SARATAY.COM ALL POWERED BY SARATAY PRODUCTION ©Taylor Nation, LLC