เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงที่เธอแต่งขึ้นมาจากจินตนาการอีกครั้ง สมกับชื่อกับการเป็นพี่น้องของอัลบั้ม folklore และดูเหมือนว่าเพลงนี้เธอจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากความสัมพันธ์ของเธอจริง ๆ

เธอเปรียบเทียบตัวเองกับต้น willow หรือชื่อภาษาไทยว่าต้นหลิว ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีกิ่งก้านใบยาว แต่มีรางไม้ที่แข็งแรงเป็นอย่างมาก แต่ในเนื้อเพลงก็บอกว่า “ชีวิตก็เหมือนตอนวิลโลว์ และมันเองเอียงไปกับทิศทางลมของคุณ” ซึ่งก็แสดงให้เห็นถึงความอ่อนไหวของเธอ

ในช่วงฤดูร้อนในปี 2016 ชีวิตของเธอได้ประสบพบเจอเรื่องที่เธอไม่สามารถควบคุมมันได้ด้วยตัวเอง ความบาดหมางที่เกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์ Ye West และ Kim Kardashian ในเนื้อเพลง "F*****" หลังจากที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ก็ทำให้เกิดความวุ่นวายในชีวิตของเธอ แต่สุดท้ายเธอก็มาพบกับรักใหม่ และทำให้ทุกอย่างดีขึ้น

เธอพูดถึงเพลงนี้ว่า "willow เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการวางอุบาย ความปรารถนา และความซับซ้อนที่ทำให้ต้องการใครสักคน ฉันคิดว่ามันฟังดูเหมือนร่ายมนตร์สะกดให้ใครบางคนตกหลุมรักคุณ"

เพลงนี้ถูกเขียนขึ้นมาด้วยการร่วมงานของเธอ และ Aaron Dessner ผู้ที่ช่วยเธอทำเพลงในอัลบั้ม folklore

เธอกำกับ MV นี้ด้วยตัวของเธอเอง ซึ่งเธอใช้การดำเนินเรื่องต่อจาก MV เพลง cardigan ที่เริ่มจากการที่เธอนั่งเล่นเปียโนตัวเก่า ๆ และเธอก็เห็นแสงประกายที่พาเธอไปอีกโลกหนึ่ง และกลับมานั่งที่เปียโนตัวเดิม พร้อมกับการดำเนินเรื่องราวครั้งใหม่ที่ทำให้เธอพบกับสถานที่ใหม่ ๆ ใน MV willow

เธอเปิดเผยว่า MV willow มีอีสเตอร์เอกที่พาไปยังเพลง "seven", "epiphany", และ "mirrorball" ซึ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คงจะเป็นเส้นไหมสีทองที่ปรากฏตลอดทั้งคลิป "invisible string" นั่นเอง

SARATAY.COM ALL POWERED BY SARATAY PRODUCTION ©Taylor Nation, LLC