ทำไมต้องบันทึกอัลบั้มเก่าอีกครั้ง?

หากจะพูดถึงเวอร์ชันที่เทย์รีเรกคอร์ดนั้น ต้องพูดไปถึงปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ที่มีปัญหาในปี 2019

- Taylor Swift ย้ายค่ายมาอยู่ค่ายใหม่ Republic Records ซึ่งเป็นค่ายที่มีศิลปินดัง ๆ อยู่ในค่ายนี้มากมาย เพื่อความสะดวกในการฟีตเพลงของเทย์ด้วย โดยเธอประกาศย้ายค่ายผ่านโพสต์ในไอจีของเธอเอง

- เวลาผ่านมาสักพัก ได้มีการประกาศจาก Big Machine Records ว่าค่ายเก่าได้ถูกขายให้แก่ Scooter Braun คนที่เป็นผู้จัดการของ Kanye West และ Justin Bieber อีกด้วย

***** Kanye West คือคนที่ขึ้นไปแย่งไมค์ของเทย์เลอร์ตอนได้รับรางวัล MV แห่งปี 2009 ของ VMA (วันนี้เป็นวันครบรอบ 13 ปีกับเรื่องที่เกิดขึ้น) ในตอนนั้นเทย์เลอร์พึ่งจะอายุเพียง 20 ปีเท่านั้น เธอกำลังยืนกล่าวขอบคุณรางวัลที่เทย์พึ่งได้รับมัน จากความพยายาม และความสำเร็จของผลงานของเธอเพียงยังไม่ถึง 1 นาทีด้วยซ้ำ แต่ Kanye ก็ขึ้นมาขโมยซีนและบอกว่า Beyoncé ทำมิวสิกวิดีโอดีที่สุดตลอดกาล พูดง่าย ๆ คือ Beyoncé ควรได้รางวัลมากกว่า Taylor Swift

ในวันนั้นเทย์เลอร์ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการทีวีหลังจบงาน โดยเทย์ไม่ได้บอกว่าจะประกาศศึก และบอกว่าเพียงแค่ตกใจ เพราะนั่นคือ Kanye West และเขาขึ้นมาบนเวทีเดียวกันกับที่ฉันยืนอยู่ อีกทั้งเธอก็บอกเป็นนัยอีกด้วยว่าเป็นเป็นแฟนเพลงของเขา "ก็เขาคือ Kanye West หนิ (หน้าเจือน ๆ)"

อีกทั้งยังมีดราม่าเรื่องเพลง Famous ที่มีท่อนแปลไทยว่า "ฉันรู้สึกว่าอาจจะพึ่งมีเซ็กซ์กับเทย์เลอร์/เพราะฉันทำให้อีดอก (bitch) นั่นโด่งดัง" ส่วน MV ก็มีคนหน้าคล้ายเทย์เลอร์นอนแก้ผ้า โชว์หน้าอกนอนข้าง Kanye Wast อีกด้วย

*************

เทย์ออกมาบอกว่าเธอไม่โอเคกับเพลงนี้ เพราะเนื้อหาเทย์ได้ถูกบอกว่าในเนื้อเพลงจะถูกเรียกว่า bitch และวิดีโอก็มีคนหน้าคล้ายเธอนอนข้างกับ Kanye West

*************

****************** ตอนที่เธอขึ้นรับรางวัลอัลบั้มแห่งปีของ GRAMMYs เธอก็บอกปะมาณว่าไม่ต้องไปสนใจพวกคนที่พยายามจะทำให้ชื่อเสียงของเราเสียหาย ให้โฟกัสกับงานของเรา แล้วทำมันให้ออกมาให้ดีที่สุด (ตอนนั้นคนเชียร์เทย์เลอร์เยอะมาก จนกระทั่ง)

***** Kim Kardashian ภรรยาของ Kanye West (ตอนเกิดเรื่องยังไม่ได้หย่ากัน) เคยปล่อยคลิปเสียงตอนที่สามีของตัวเองคุยกับเทย์เลอร์เรื่องของใช้ชื่อของเทย์ในเพลง Famous ซึ่งปล่อยมาไม่ถึงนาที ซึ่งเนื้อหาในคลิปคือเทย์บอกอนุญาตให้ใช้ชื่อได้แค่นั้น (เมื่อปลายปีที่แล้วมีคลิปเต็มหลุดประมาณ 30 นาที ในคลิปเทย์ไม่ได้รับรู้ว่าชื่อของเธอจะถูกเติมด้วยคำว่า Bitch แถมยังพูดอย่างเกรงอกเกรงใจอย่างมากว่าอย่าเลย จนเกิดแท็ก #TaylorTellTheTruth) ทำให้เกิดแท็กด่าเทย์กันเต็มไปหมดว่าเทย์นั่นโกหก เพื่อทำให้ตัวเองดูเป็นเหยื่อ แล้วคนให้คนมาสงสารจนเกิดแท็ก #TaylorSwiftIsOverParty ช่วงนั้นเทย์เลอร์หายไปเป็นปี และกลับมาพร้อมอัลบั้ม reputation (ชื่อเสียง) ที่โด่งดังมากในปี 2017

***** Justin Bieber แคปหน้าตอน Facetime กับ Kanye West, Scooter Braun และ Kim Kardashian แล้วลงไอจี แค็ปชันแปลไทยก็คือ "ว่าไง, เทย์เลอร์!"

พูดง่าย ๆ คือ 3 คนนี้คือเป็นคนแกล้งคนมาโดยตลอดอะ และ Scooter Braun เป็นผู้จัดการของ 2 คนนี้ เทย์ก็ไม่โอเคอยู่แล้ว

- เทย์เลอร์โพสต์ลงไอจีสตอรีพูดว่าฉันไม่สามารถบันทึกการแสดงที่มีเพลงของตัวเองอยู่ในนั้นได้อีกแล้ว มาสเตอร์ฉันถูกขายให้กับเขา Scooter Braun ละก็บอกว่าศิลปินควรมีสิทธิ์ในการจัดการของผลงานตัวเอง เพราะศิลปินเป็นคนที่รู้ดีที่สุดว่าเพลงของเขาเกิดจากอะไร อะไรเป็นแรงบันดาลใจ และเธอก็ยังบอกอีกด้วยว่าเธอไม่ได้รับรู้เรื่องนี้มาก่อนเลยว่าค่ายจะถูกขาย เพราะที่เธอที่เธอตั้งใจที่จะเดินออกมา และทิ้งอดีตของเธอเอาไว้ก็เพราะอยากมีอนาคตที่เป็นของตัวเอง โดยเทย์ก็ไม่ได้ติดอะไรถ้าเอาจะเอาอัลบั้มของเธอมาหากินเพื่อเลี้ยงค่ายต่อไป

****************** ฝั่งของเจ้าของค่าย Big Machine Records (Scott Borchetta) ออกมาบอกว่า เรามีโอกาสให้เทย์เลอร์เป็นเจ้าของมาสเตอร์ตัวเองหลายรอบแล้ว โดยสัญญาก็คือเธอต้องออกอัลบั้มใหม่ภายใต้ชื่อค่าย เธอถึงจะได้อัลบั้มเก่าของเธอเป็นชื่อของเธอ (พูดง่าย ๆ คือวนไปวนมาไม่จบสักทีอะ) อีกทั้งยังบอกอีกด้วยว่าจริง ๆ บอกเทย์ไปแล้วนะ แต่บอกทางการส่งข้อความหาก่อน 12 ชั่วโมง

- ช่วงนั้นก็มีแท็กเกิดขึ้นในโลกออนไลน์ว่า #IStandWithTaylor และ #WeStandWithTaylor เพื่อเป็นการบ่งบอกว่า "ฉันอยู่ข้างเทย์เลอร์" ศิลปินมากมายออกมาติดแท็กนี้ พร้อมออกมาอยู่เคียงข้างเธอ

- จากนั้นไม่น่าเธอเองก็ได้พบว่ากฎหมายเรื่องลิขสิทธิ์ได้มีการบอกว่า อัลบั้มที่อายุเกิน 5 ปี สามารถนำกลับมาทำใหม่ได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย (ไม่ว่าดนตรีจะคล้ายกันมากขนาดไหน แต่ถ้าไม่เหมือนก็ไม่ผิด) จึงเป็นเหตุผลว่า 6 อัลบั้มแรกที่อยู่กับ Scooter Braun ถูกรีได้เพียงแค่ 5 บั้มแรกเพราะบั้มสุดท้าย reputation ปล่อยปี 2017 ยังไม่ครบ 5 ปีเลยยังรีไม่ได้ตอนนี้

แต่นี่อาจะเป็นสาเหตุจากการที่ Fearless (Taylor's Version) และอัลบั้มบันทึกใหม่ของเธอในอนาคต จะไม่ได้ส่งเข้าชิงรางวัลสาขาต่าง ๆ เพราะเธอไม่ได้ทำใหมาเพราะอยากได้กระแสเก่า ๆ แต่เธอทำเพื่อความถูกต้อง ของการเป็นเจ้าของผลงานตัวเองจริง ๆ

ปัจจุบัน ณ เวลานี้เธอได้รีเรกคอร์ด Fearless, Red, Speak Now และ 1989 เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่เธอยังเหลืออีก 2 อัลบั้มที่ยังอยู่ค่ายเพลงเก่าของเธอ และเธอจะบันทึกเสียงใหม่เพื่อให้เพลงของเธอกลายเป็นเพลงของเธอในทางกฎหมายอย่างสมบูรณ์แบบ

เพลงที่ Taylor Swift เป็นเจ้าของมาสเตอร์ผลงานของตัวเอง เธอจะได้รับเงินจากการสตรีมเพลงเหล่านี้มากกว่าเพลงอื่น ๆ อีกทั้งได้เป็นการร่วมสนับสนุนในการต่อสู้ เพื่อให้ Taylor Swift เป็นเจ้าของสิทธิ์ในเพลงของตัวเธอเอง ด้วยเพลย์ลิสต์ที่เราจัดทำได้ที่นี่ (Saratay’s Playlist)