ก่อนเกิดสาระเทย์

ดราฟที่ 1

สาระเทย์ถูกก่อขึ้นมาด้วยความบังเอิญ จากกลุ่มเพื่อนขี้เหงา พวกเราสร้างกลุ่มแชตขึ้นมา เพื่อหาเพื่อนคุย ระหว่างรับประทานอาหารกลางดึกในช่วงการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ในประเทศไทย ซึ่งกลุ่มแชตถูกสร้างขึ้นมาในเดือนเมษายน 2020

เดิมที พวกเราไม่ได้รู้จักกันเป็นการเป็นส่วนทุกคน แต่แอดมิน (ผู้เขียน) รู้จักกับทุกคนดี คืนหนึ่งแอดมินเชิญเพื่อนสนิท และไว้ใจเข้ามาในกลุ่มเพื่อคุยเล่นกัน หลังจากนั้นไม่นานเราก็รู้ว่าคนนี้คือคนที่มีผลงานนั้น และคนนี้จริง ๆ แล้วรู้จักกันหมด

ดราฟที่ 2

จากนั้น การระบาดของโควิดก็ทำให้หยุดทำงาน และหยุดทุกอย่างในตอนนั้น พวกเราจึงมีเวลาแทบจะทั้งวันในการเล่นเกมด้วยกัน กินข้าวด้วยกัน พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องภาพยนตร์ที่ชื่นชอบ หรือแม้กระทั่งการหยิบเครื่องดนตรีจากห้องใต้หลังคาออกมาเล่นก็ทำมาแทบจะทั้งหมดแล้ว

พวกเรามีเรื่องที่ชื่นชอบกันมากมาย ทั้งนวนิยายแฮร์รี่ พอตเตอร์ รวมไปถึงศิลปินหญิงชาวอเมริกัน Taylor Swift ก็มาคุยแลกเปลี่ยนกันโดยตลอด

กำเนิดสาระเทย์

ขนมข้าวห่อ

(แต่ละพื้นที่อาจเรียกไม่เหมือนกัน)

ความสงสัย?

จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้มีอะไรมากมายในวันนั้น คืนนั้นหนึ่งในสมาชิกได้ส่งรูปขนมชนิดหนึ่งมา

แต่ด้วยความที่แอดมินรู้สึกว่าภาพนี้มันช่างคุ้นตามาก ๆ แอดมินจึงรู้สึกสงสัยมาก และขอเวลาเพื่อไปหารูปที่คล้ายคลึงกัน

ซึ่งจริง ๆ ตอนนั้นก็รู้แหละว่ามันไร้สาระ แต่แอดมินเป็นคนชอบพวกเพื่อนให้รู้สึกว่านั่นคือเรื่องที่สำคัญ และเป็นอีสเตอร์เอก จากนั้นก็เฉลยว่าจริง ๆ มันไร้สาระ

จากนั้นทุกอย่างมันก็เกิดขึ้นเร็วมาก เพราะในตอนนั้นเราก็คุยกันว่าอยากเปิดเพจเทย์ แต่ก็ไม่ได้มีใครพูดเรื่องนี้อย่างจริงจังสักที และสุดท้ายก็ได้เปิดจริง ๆ

ดราฟที่ 5

ดราฟที่ 6

สาระเทย์เปิดมาตั้งแต่...

Lover

folklore

evermore

Fearless

Red

สมาชิก