เพลงนี้แสดงถึงการหันมาสู่ความสว่างหลังจากผ่านความเจ็บปวดและความทุกข์ในอดีต มีความหมายถึงการค้นพบความรัก และความสุขในช่วงเวลาที่ยากลำบาก และการสามารถปล่อยวางความผิดพลาดในอดีตเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ในแสงสว่าง

เนื้อเพลงกล่าวถึงความสับสนในความรักในอดีต แต่เมื่อพบกับคู่คิดที่สามารถสร้างความสุขให้ตัวเอง ภาพในชีวิตของเธอจึงเปลี่ยนแปลงและเต็มไปด้วยแสงสว่าง

ในบทความของเทย์เลอร์ สวิฟท์ที่เผยแพร่ในนิตยสาร Elle ปี 2019 เธอเคยกล่าวถึงคำว่า "Daylight" ก่อนอัลบั้มนี้จะออก โดยเธอเขียนว่า :

"ฉันตัดสินใจที่จะให้อภัยตัวเองในการทำตัวเลือกที่ผิด การไว้วางใจคนที่ไม่ถูกต้อง หรือการเปรียบเทียบ ก้าวเข้าสู่แสงสว่างและปล่อยมันไป"

ดังนั้น เพลง "Daylight" กล่าวถึงประสบการณ์ของเทย์เลอร์ในอดีต การพบความรักที่แท้จริง และความตั้งใจในการปล่อยวางความผิดพลาดในอดีตเพื่อสร้างชีวิตใหม่ในแสงสว่างที่เธอเจอ

เพลงนี้ยังเป็นการยืนยันความรักและความยืนหยัดของเทย์เลอร์ในการสร้างความสุขให้ตัวเองและคู่คิด ตัวอย่างเช่น เธอไม่ต้องจ้องมองอะไรอื่น ๆ เมื่อเธอมองเห็นคู่รักของเธอ เธอก็ไม่ต้องการมองอะไรอีกแล้ว

เพลงนี้แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าความคิดเห็นหรือความเข้าใจเรื่องความรักของเราในอดีตจะเป็นอย่างไร เราสามารถเริ่มต้นใหม่ในแสงสว่าง มีโอกาสพบความรักที่สมบูรณ์และความสุขที่ยั่งยืน ดังนั้น ความสำคัญของเพลงนี้คือ การยอมรับและเรียนรู้จากอดีต และไม่ให้อดีตกำหนดความเป็นตัวของเรา

Taylor Swift เคยพูดถึงเพลงนี้เอาไว้ว่:

"ฉันเลือก 'Daylight' ให้เป็นแทร็กสุดท้ายเพราะรับรู้ได้ถึงความเสียหาย และความเจ็บปวดในอดีต แต่มันก็ไม่ได้แสดงให้เห็นว่ามันจะมาจำกัดอะไรในตัวคุณได้ สำหรับตัวฉัน อัลบั้ม reputation ดูเหมือนเวลากลางคืน ส่วนอัลบั้ม Lover จะได้รับแสงแดดเต็มที่ และฉันเขียนเพลงนี้ขึ้นมาด้วยตัวคนเดียว"

เธอใช้เพลงนี้พูดเกี่ยวกับการตามหาความรัก เธอเปรียบความรักเหมือนกับแสงสว่างในชีวิต บางทีความรักก็เหมือนกับการเสี่ยงโชค บางคนก็เจอความรักที่ดี แต่บางคนก็เจอแต่ความรักที่เลวร้ายมาโดยตลอด และเมื่อเจอคนนี้ที่คิดว่านี่แหละคนที่ใช่

SARATAY.COM ALL POWERED BY SARATAY PRODUCTION ©Taylor Nation, LLC