เมื่อฉันอายุได้ 24 ปี ฉันนั่งอยู่ในห้องแต่งตัวหลังเวทีในกรุงลอนดอน ตื่นเต้นไปกับการตั้งหน้าตั้งตารอที่นักร้องแบ็กอัปและเพื่อนร่วมวงของฉันมาล้อมวงกันเป็นวงกลมรอบ ๆ ตัว กรรไกรถูกหยิบออกมาและฉันมองเข้าไปในกระจกในขณะที่เส้นผมอันหยิกยาวของตัวเองหล่นลงไปกองอยู่กับพื้น ตอนนั้นฉันใส่เสื้อเชิ้ตติดกระดุมลายสก๊อต ยิ้มอย่างเขินอายในขณะที่เพื่อนร่วมทัวร์และเพื่อนของฉันส่งเสียงเป็นกำลังใจให้กับทรงผมทรงใหม่ เรื่องเรียบง่ายเหล่านี้ที่ทุกคนทำกัน แต่ฉันมีความลับ สำหรับฉันในอายุ 24 ปี ฉันตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่โดยสิ้นเชิง


คนคนหนึ่งจะนำเสนอตัวเองในรูปแบบใหม่ได้ยังไง? ก็ในทุกทางที่ฉันจะคิดออก ทางด้านเสียงร้อง, ท่าเต้น, ความงาม, นิสัย, แรงขับเคลื่อน และฉันทำสิ่งเหล่านี้อย่างสนุกสนาน เรื่องแปลกอย่างหนึ่งที่ฉันสัมผัสได้ในครั้งแรกระหว่างทำอัลบั้ม Red คือ มันขยายกลายเป็นจังหวะการเต้นของหัวใจที่กระวนกระวายอยู่ในหูของฉัน ความเสี่ยงที่ฉันได้รับเมื่อพยายามที่จะลองทำเพลงพอปและความละเอียดอ่อน ไวต่อความรู้สึกของอารมณ์ที่ฉันมีต่ออัลบั้ม Red น่ะเหรอ? ฉันอยากจะผลักดันให้มันไปได้ไกล สัมผัสแห่งอิสรภาพที่ฉันรู้สึกเมื่อเดินทางไปยังเมืองที่มีผู้คนคับคั่งน่ะเหรอ? เมืองที่ครั้งหนึ่งฉันเคยอยากจะอยู่ เสียงที่มันเริ่มจะทำให้ฉันอับอายด้วยวิธีใหม่ ๆ กับอีแค่เรื่องที่ฉันคบกับใคร ๆ เหมือนผู้หญิงวัยรุ่นธรรมดาทั่วไปน่ะเหรอ? ฉันอยากทำให้พวกเขาหยุด


มันชัดเจนสำหรับฉันแล้วว่า การเดตแบบไม่ผูกมัดนั้นไม่มีจริง หรือแม้แต่การมีเพื่อนผู้ชายที่คุณไปเที่ยวสนุกด้วยกันอย่างฉันเพื่อน ถ้าฉันถูกพบเจอว่าอยู่กับเขา มันได้ถูกสันนิษฐานไปแล้วว่าฉันได้เสียกับเขา ดังนั้น ฉันสาบานเลยว่าจะไม่ไปเที่ยวกับผู้ชายคนไหนอีก จะไม่เดตใคร ไม่จีบใคร หรือทำอะไรก็ตามที่มันจะสามารถนำมาใช้เป็นอาวุธเพื่อขัดขวางฉันด้วยวัฒนธรรมที่อ้างว่าเชื่อในการปลดแอกผู้หญิงให้ได้เป็นอิสระ แต่กลับปฏิบัติต่อฉันอย่างต่อเนื่องด้วยหลักคุณธรรมที่มาจากยุควิกตอเรีย


การเป็นผู้มองโลกในแง่ดีมาก ๆ ฉันเดาเอาว่าจะสามารถแก้ไขมันได้ถ้ายอมเปลี่ยนแปลงนิสัยตัวเองดู ฉันสาบานว่าจะเลิกเดตใครและโฟกัสที่ตัวเอง, ที่เพลง, ที่การเติบโต และโฟกัสที่จะอยู่กับเพื่อนผู้หญิงเป็นหลัก ถ้าฉันไปเที่ยวแต่กับพวกเพื่อนผู้หญิงแล้วล่ะก็ คงไม่มีใครมานั่งเขียนข่าวให้เวอร์วังจนเป็นกระแสหรือสื่อไปในนัยย์เรื่องเพศได้หรอกใช่มั้ย? ฉันได้เรียนรู้ในภายหลังแล้วว่า พวกเขาทำได้ค่ะ และพวกเขาก็จะทำ


แต่ในตอนนั้น ไม่มีอะไรสำคัญหรอกเพราะว่าฉันมีแผนและอากัปกิริยาที่แสดงออกมาให้เห็นถึงความไว้เนื้อเชื่อใจดั่งตะกร้าที่เอาไว้ใส่ลูกหมาโกลเดินริทรีฟเวอร์เลย ฉันมีกุญแจห้องอพาร์ตเมนต์ของตัวเองในนิวยอร์ก และก็มีเมโลดี้ใหม่ ๆ ผุดออกมาจากจินตนาการของตัวเอง ฉันมี Max Martin และ Shellback บุคคลที่มีความสุขที่จะได้ช่วยฉันสำรวจภูมิทัศน์ของท่วงทำนองเสียงเพลงใหม่ ๆ นี้ที่ฉันหลงใหลไปกับมัน ฉันมีเพื่อนใหม่ชื่อว่า Jack Antonoff บุคคลที่ทำเพลงเจ๋ง ๆ ในอพาร์ตเมนต์ของตัวเอง ฉันมีความคิดว่าอัลบั้มนี้จะชื่อว่า 1989 และเราจะอ้างอิงแบบจุก ๆ ถึงแนวเพลงซินพอปแห่งยุค 80 และทำคอรัสออกมาให้ดีเหนือเมฆ ฉันมีศรัทธาอันสูงส่งที่ไม่อาจอธิบายได้ มุ่งหน้าไปหามันด้วยรองเท้าส้นสูงและเสื้อครอป


มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ในตอนนั้นฉันไม่รู้ การได้มองย้อนกลับไปมันทำให้เห็นว่ามันดีแค่ไหน ช่วงเวลานี้ของชีวิตฉันถูกแต้มเครื่องหมายของความไร้เดียงสา ความหิวโหยในการผจญภัยและความรู้สึกถึงอิสระที่ฉันไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน กลับกลายเป็นว่า ค็อกเทลของคนซื่อ ๆ ที่หิวกระหายการผจญภัยและอิสรภาพ จะสามารถนำมาซึ่งอาการเมาค้างอย่างหมา แค่พูดเชิงเปรียบเทียบน่ะ แน่ล่ะทุกคนมีบางอย่างอยากจะพูด และพวกเขาล้วนแล้วจะพูด… จากที่ฉันได้เรียนรู้มานะ ชดใช้ในคำพูดของตัวเองซะ และพยายามที่จะไม่พูดมันออกมา อย่าพูดมันอีกนะ ฉันขอโทษ แต่ฉันจำเป็นต้องพูดน่ะ และก็ช่างมันละกันจะพูด


ฉันจะขอบคุณอย่างสุดซึ้งเสมอสำหรับความรักและอ้อมกอดที่คุณได้มอบให้กับอัลบั้มนี้ คุณที่ยอมเดินซิกแซ็กตามฉันในการเลือกทำเพลงที่แตกต่างจากเดิมและคอยให้กำลังใจบนความเสี่ยงและการทดลองทำอะไรใหม่ ๆ คุณที่ฟังผิดและมีอารมณ์ขันกันในเพลง Blank Space หรือแม้แต่เห็นอกเห็นใจกันในความเจ็บปวดที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังเพลงแห่งการเสียดสีนี้ คุณที่ได้เห็นเมล็ดพันธุ์ของการประนีประนอมและพร้อมช่วยเหลือ สนับสนุนผู้อื่นในเรื่องความเท่าเทียมที่อยู่ในเพลง Welcome To New York คุณที่รู้ว่าบางทีหญิงสาวที่ห้อมล้อมไปด้วยเพื่อนผู้หญิงมากมายในตอนโต คือการชดเชยเพื่อนที่เธอขาดหายไปในวัยเด็ก (ไม่ได้ต้องการจะริเริ่มลัทธิสาวแซ่บจอมบงการ) คุณที่เห็นว่าฉันนำเสนอตัวเองในรูปแบบใหม่ ๆ ด้วยเหตุผลเป็นล้าน ๆ และหนึ่งในนั้นคือการพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อให้ความบันเทิงกับคุณ คุณที่มีความกรุณาปรานีในการยอมให้อิสระกับฉันในการเปลี่ยนแปลง


ฉันเกิดในปี 1989 นำเสนอตัวเองแบบฉบับใหม่ครั้งแรกในปี 2014 และส่วนหนึ่งของฉันคือการเรียกคืนเอาผลงานของตัวเองกลับมาในปี 2023 ด้วยการปล่อยอัลบั้มที่ฉันรักอย่างสุดซึ้งอันนี้ออกมาอีกครั้งหนึ่ง ฉันไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่ามันจะเกิดขึ้น แต่มันก็เกิดขึ้นจริง เวทมนตร์ที่คุณได้โปรยลงมาในชีวิตฉันมานานมากเหลือเกิน


ช่วงเวลานี้คือภาพสะท้อนของพงไพรที่เราเคยก้าวผ่านมาด้วยกัน ด้วยความรักทั้งหมดระหว่างเราที่ยังคงส่องสว่างในความมืดมิด


ขอนำเสนอต่อคุณ ด้วยความรู้สึกขอบคุณและความอัศจรรย์ใจอันแสนบ้าคลั่ง อัลบั้ม 1989 ในเวอร์ชันของฉัน


มันกำลังเฝ้ารอคุณอยู่

- เทย์เลอร์ -

เพลงเหล่านี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตฉัน ตอนนี้พวกมันเป็นเรื่องของคุณแล้ว 

ฉันเกิดที่เมือง Reading รัฐ Pennsylvania เดือน ธันวาคม วันที่ 13 ปี 1989

ในโลกที่เราอาศัยอยู่ ส่วนมากมักพูดถึงตอนที่เราเกิดและตอนที่เราตาย วันเกิดของเราถูกเฉลิมฉลองในทุก ๆ ปีเพื่อระลึกถึงวันที่เราลืมตาดูโลก และงานศพถูกจัดขึ้นเพื่อแสดงถึงวันที่เราได้จากโลกนี้ไปแล้ว แต่หลัง ๆ มานี้ฉันสงสัยว่า…อะไรล่ะที่ใช้เรียกช่วงเวลาระหว่างการเกิดและการตายของเรา ? ช่วงเวลาที่เราได้เกิดใหม่…

ข้อถกเถียงต่อเรื่องที่ว่าคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้คือเรื่องที่น่าสนใจให้ฉันสังเกตเพราะมันดูเหมือนว่าฉันเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอมา  เรียนรู้จากข้อผิดพลาดของฉันมาตลอดเพื่อไม่ให้ทำมันอีก แต่แล้วก็มีเรื่องผิดพลาดใหม่ ๆ  ฉันรู้ว่าคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้เพราะมันเกิดขึ้นกับฉันเองที่ละนิด ๆ ในทุก ๆ วัน ฉันตื่นขึ้นมา ค่อย ๆ กลายเป็นคนใหม่อยู่ทุกวัน มันไม่น่าทึ่งและสวยงามหรอกเหรอที่ทุกวันเราคือคนใหม่ ?

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ฉันตื่นขึ้นมาในทุกวัน ไม่ต้องการแต่มันคือความจำเป็นในการแต่งเพลงสไตล์ใหม่ ฉันต้องการเปลี่ยนวิธีการเล่าเรื่องราวของตัวเองและท่วงทำนองของมัน ฉันฟังเพลงมากมายมานับสิบปีตั้งแต่เกิด และก็รับฟังสัญชาตญาณของตัวเองที่บอกว่ามันคือเรื่องที่ดีถ้าจะทำตามลางสังหรณ์นี้  ฉันยังแต่งเพลงจากเรื่องราวที่แตกต่างออกไปจากที่เคยบอกคุณมาก่อน

ฉันแต่งเกี่ยวกับการย้ายไปอยู่ ณ เมืองที่เสียงดังที่สุดและสว่างที่สุดในโลก เมืองที่ฉันมักรู้สึกล้นเหลือ…จนกระทั่งตอนนี้ ฉันคิดว่าคุณควรรู้ว่าคุณเป็นใครและต้องการอะไรเพื่อที่จะอยู่ในนิวยอร์กและความเป็นจริงของมัน ฉันแต่งเกี่ยวกับความตื่นเต้นเร้าใจที่ในที่สุดก็ได้รู้ว่าความรักมันค่อนข้างจะเป็นเหมือนเกมแมวจับหนู ฉันแต่งเกี่ยวกับการมองกลับไปยังความรักที่หายไปและเข้าใจได้ว่าสิ่งดี ๆ จะไม่ปรากฏหากปราศจากความสูญเสีย ความทุกข์ระทมและอุปสรรคที่เข้ามาอยู่เรื่อย ๆ ไม่มีหรอกจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งแบบที่ฉันเคยจินตนาการเอาไว้ เราไม่มีทางผ่าพ้นอุปสรรคได้เพราะเราจะยังคงต้องต่อสู้กับบางสิ่งบางอย่างอยู่เสมอ ฉันแต่งเกี่ยวกับความรักที่กลับมาหาคุณในขณะที่คุณคิดว่าจะสูญเสียมันไปตลอดกาล และบางความรู้สึกไม่เคยจางหายไปเลย ฉันแต่งเกี่ยวกับบทเรียนสำคัญที่ได้เรียนรู้ล่าสุด…ว่าคนเราสามารถพูดอะไรก็ตามที่เขาอยากจะพูดเกี่ยวกับฉัน แต่ก็ไม่สามารถทำให้ฉันเสียสติได้ ฉันได้เรียนรู้วิธีที่จะช่างหัวมัน

ฉันเล่าเรื่องราวของฉันมาหลายปีแล้ว บางเรื่องเกี่ยวกับการก้าวผ่านวัย บางเรื่องเกี่ยวกับความโศกเศร้าเสียใจ นี่คือเรื่องราวเกี่ยวกับการก้าวไปเป็นตัวของตัวเอง และผลลัพธ์คือ…กลับมามีชีวิตชีวา

ฉันหวังว่าคุณจะรู้ว่าคุณได้ให้ความกล้าแก่ฉันในการเปลี่ยนแปลง หวังว่าคุณจะรู้ว่าสิ่งที่คุณเป็นคือสิ่งที่คุณเลือกแล้วที่จะเป็น และพวกคำนินทาลับหลังไม่ได้บ่งบอกความเป็นตัวคุณ คุณคือคนเดียวที่มีสิทธิ์เลือกว่าอยากถูกจดจำแบบไหน

จากเด็กสาวที่บอกว่าจะไม่ยอมตัดผมตัวเอง จะไม่ย้ายไปอยู่นิวยอร์คหรือจะไม่พบความสุขบนโลกหากไม่มีความรัก…

ด้วยรัก, เทย์เลอร์ 

เพลงหลัก

จากกรุ

SARATAY.COM ALL POWERED BY SARATAY PRODUCTION ©Taylor Nation, LLC